About Me

My photo
I am just someone who loves to cook and bake. This site only another one where I can share my experience and the recipes that I have done.

Friday, February 25, 2011

Chocolate cake with chocolate ganache frosting



สองวันก่อน jenny โทรมาบอกว่าอยากให้อบเค๊กให้ edwina วันเกิดความจริงเค้าพูดตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้วตอนไปดินเนอร์กันแต่ไม่คิดว่าจะเอาจริง
เราเองก็ไม่อยากเชื่อว่าชีจะมั่นใจฝีมือเรามากขนาดนั้น
การทำอาหารอร่อยไม่ได้หมายความว่าจะต้องทำเค๊กอร่อยใช่ป่ะ
แต่เมื่อขอมาเราก็จัดไป.....นอนไม่หลับเลยตื่นเต้นนี่ขนาดทำให้ฟรีนะยังตื่นเต้นเลยถ้าต้องทำขายล่ะ...555
ยึดตัวเค๊กสูตรเดิมจากห้องก้นครัวสูตรคุณแพรแต่เพราะนุ่มนิ่มดี
แต่ตัวช๊อคโกเลตไม่ได้ทำตามเจ้าของสูตรเดิมหรอก
เพราะเราคิดว่ามันไม่เหมาะกับการที่ทำให้คนพิเศษในครอบครัว





เราใช้วัตถุดิบอย่างดีในการทำครั้งนี้...ลงทุนมากซื้อช๊อคโกเลตของ lindt มาเลย
เพราะอยากให้ออกมาอร่อยสำหรับคนพิเศษ
เราใช้ chocolate ganache แทนช๊อคหน้านิ่มเพราะช๊อคหน้านิ่มคนอื่นกินบอกว่าอร่อย
แต่สำหรับเราเราว่าเราไม่ชอบอะไรที่มันแหยะๆเลยขอไฮโซหน่อยเอาแบบช๊อคล้วนๆดีกว่า

เหมือนที่ป้าปูบอกคนไทยเค้าทำขายเพราะต้นทุนถูกและคิดว่าได้กินช๊อคโกเลตที่ไหนได้ผงโกโก้ล้วนๆ...จริงด้วยแฮะกลับไปดูสูตรอีกรอบไม่มีช๊อคโกเลตในสูตรเลย




เป็นความภูมิใจอย่างมากที่ทำออกมาสำเร็จ
พลาดไปนิดเดียวตอนอบนั่นล่ะเพราะใช้ไฟแรงไปเปิดไฟถึง 200 องศาตามสูตร
ลืมไปว่าครั้งแรกที่อบหน้าเค๊กก็ไหม้พอครั้งที่สองไหม้อีก
เราเลยต้องลดไฟลงและทำเค๊กใหม่อีกรอบเพราะอยากทำให้ perfect สำหรับ jenny
คราวนี้ไม่พลาดอบที่ไฟ 180 องศาแต่ใช้เวลาอบนานกว่าในสูตรต้นฉบับน่าจะอบนาน 20 นาทีหรือนานกว่านิดหน่อย

เค๊กล๊อตแรกไม่ทิ้งเพราะไม่ได้เสียหายอะไร...แพคใส่ฟรีซไว้เอาไว้ทำให้เจ้าแตงทาน



จากนั้นเราก็ทำกานาซจากหนังสือของ rose อ่านแล้วเข้าใจดีอธิบายละเอียดดีมาก
เราใช้ chocolate แค่ 58 %สัดส่วน ก็ 1:1 whipping cream
แล้วก็ใส่เนยไป 1ใน3 ของสัดส่วนข้างบน

เค๊กสองปอนด์เราก็กะๆเอาว่าจะต้องใช้กานาซเท่าไหร่
กะได้เก่งมาก..........300 กรัม chocolate, 300 กรัม thick cream, 100 กรัม butter.


ปาดๆๆเข้าไปแต่งหน้าเค๊กไม่เก่งได้ออกมาแค่นี้ล่ะ
ไม่ชอบปาดเค๊กแบบเรียบๆดูเชยเลยออกมาเยี่ยงนี้




คราวหน้าจะลองทำอะไรอีกดี





ค้กช็อคโกแล็ตหน้านิ่ม((สูตรคุณแพร))
ส่วนผสม (1)
แป้งเค้ก 160 กรัม
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
ผงวานิลลา 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ผงโกโก้ 50 กรัม
น้ำตาลทรายป่น 200 กรัม

ส่วนผสมที่ (1) ร่อนรวมกันทั้งหมด

ส่วนผสม (2)
น้ำ 100 กรัม
นมข้นจืด 50 กรัม
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 125 กรัม
ไข่แดง 4 ฟอง


ส่วนผสมที่ (2) รวมกัน

เอาส่วนผสมที่ (1)+ ส่วนผสมที่(2)
คนด้วยตะกร้อมือ
แล้วกรองด้วยกระชอน
แล้วพักส่วนผสมนี้ไว้
 
ส่วนผสม (3)
ไข่ขาว 4 ฟอง
น้ำตาลทราย 100 กรัม
ครีมออฟทาทาร์ 1/2 ช้อนชา

ตีไข่ให้เป็นฟองหยาบ ๆใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ ตีต่อนิดหน่อยจึงค่อย ใส่น้ำตาลลงไป ตีให้ขึ้นฟูตั้งยอดแบบในรูป

นำไปผสมรวมกันกับส่วนผสมที่ (1) และ (2)
ตะล่อมเบา ให้เข้ากัน จนส่วนผสมเข้ากันดี
เทใส่พิมพ์ขนาด 8 นิ้วได้ 2 พิมพ์รองกระดาษไข ไม่ต้องทาไขมันค่ะ เข้าเตาอบอุณหภูมิประมาณ 180 c ประมาณ 15 - 17 นาทีทิ้งไว้ให้อุ่นจึงแซะออกจากพิมพ์ พักไว้
 
ส่วนผสมหน้าช็อค
(1)
ผงวุ้น 1 ช้อนชา
น้ำ 300 กรัม
นมข้นจืด 200 กรัม
น้ำตาลทราย 200 กรัม
โกโก้ 50 กรัม

(2)
แป้งข้าวโพด 40 กรัม
นมข้นจืด 150 กรัม

(3)
เนยสด 150 กรัม
เหล้ารัม 1 ช้อนโต๊ะ


                                วิธีทำหน้า

                                                          1. นำส่วนที่ (1) คนให้เดือด

                            2.ผสมส่วนที่ (2) ให้ละลายเข้ากัน แล้วใส่ลงไปในส่วนผสมที่ (1) คนให้เข้ากัน
ใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายไว้แล้ว
แล้วจึงใส่เนยลงไปคน ให้ละลายตามด้วยเหล้าค่ะรอให้อุ่นซักนิดแล้วจึงราดลงบนเค้กค่ะ







No comments: