About Me

My photo
I am just someone who loves to cook and bake. This site only another one where I can share my experience and the recipes that I have done.

Saturday, July 7, 2012

Hazelnut oaty raisin biscuits




Hazelnut oaty raisin cookies


วันนี้รู้สึกดีจัง..
ทำไมเหรอ??..ก็วันนี้มีเวลาว่างมาอัพบล๊อคไงคะ

สวัสดีเพื่อนๆชาวบล๊อคทั้งหลาย
อยากจะเอาสูตรบิสกิตตัวนี้มาแชร์นานมาก
ทำทานจนหมดไปถึงไหนๆแล้วก็ยังไม่มีโอกาสได้เข้ามาอัพบล๊อคเลย

แถมเมื่อวานเกิดปัญหากับรูปนิดหน่อย
เผลอลบทิ้งไปหายเรียบเลยแต่กู้กลับคืนมาได้ดีใจหลาย

ช่วงนี้อากาศซิดนีย์เริ่มเย็น บางวันถึงหนาว บางวันลมแร๊งแรง..เดินทีตัวแทบปลิวขนาดน้ำหนักไม่ใช่น้อยๆนะเนี่ย
 ปัญหาอีกอย่างนึงคือลมแรงเราจะไม่สบายทันทีหมู่นี้อาการภูมิแพ้กำเริบหนักบางวันทำงานไม่ได้เลย
เมื่อวานไปบ่นในเฟชเพื่อนสนิทคนนึงบอกว่า " เป็นเพราะอบเค้กมากไปหรือเปล่า "
เราว่าก็มีส่วนค่ะเพราะเราแพ้พวกฝุ่น ผง แล้วเจอผงแป้ง โกโก้ ชา โอ้ยๆเต็มๆเลยค่ะ กะว่าคราวหน้าอบขนมจะหาหน้ากากมาใส่แล้วล่ะ 55

บิสกิตสูตรนี้ทำออกมาอร่อยค่ะเนื้อร่วนนิดหน่อย ไม่ฉ่ำเหมือนสูตร pecan
ถ้าใครชอบบิสกิตแนวกรอบนิดๆไม่หนึบเหนียว สูตรนี้ใช่เลย..

hazelnut เป็นถั่วอีกชนิดนึงที่เราชอบทาน....
ดังนั้นเมื่อเจอสูตรขนมก็อดไม่ได้ที่จะลอง

สูตร

ลูกเกด หั่นหยาบๆ     55 กรัม
น้ำส้ม      55 กรัม
เนย       255  กรัม
น้ำตาลทรายละเอียด    140  กรัม
ไข่แดง     1  ฟอง
วนิลา         2  ช้อนชา
แป้งสาลี (ร่อน)    225  กรัม
ข้าวโอ๊ต              55  กรัม
hazelnut  (สับหยาบ)        55  กรัม
เกลือ        นิดหน่อย
hazelnut สำหรับแต่งหน้า 

เราใช้ hazelnut แบบไม่กะเทาะเปลือกเพราะมีของอยู่พร้อมใช้และขี้เกียจออกไปข้างนอกแต่ตามสูตรเค้าใช้แบบไม่มีเปลือกสีเค้าจะสวยกว่าของเรา....



hazelnut กับ roll oats





hazelnut สับหยาบๆเตรียมไว้




วิธีทำ

อุ่นเตาอบไว้ก่อนเลยค่ะ 190 องศา เตาบางบ้านอบอาจจะต้องลดเหลือ 180 องศา
เอาถาดรองกระดาษเตรียมไว้เลยค่ะ

เอาลูกเกดแช่ในน้ำส้มประมาณ 15 นาที ลูกเกดทีนี่มีสองแบบ..
เราใช้แบบสีดำค่ะมันเหนียวๆหนึบๆอร่อยกว่าแบบสีทอง





เอาเนยและน้ำตาลใส่โถขนาดย่อมแล้วตีด้วยความเร็วขนาดปานกลางจนเข้ากัน
ไม่ต้องถึงขึ้นฟูใช้เวลาแป๊ปเดียวประมาณ 2 นาที
แล้วเอาไข่แดงและวนิลาใส่ลงไปตีต่อจนเข้ากัน





ใส่แป้งที่ร่อนและเกลือแล้วลงไป





มาถึงขั้นตอนนี้เราใช้ช้อนไม้หรือพายยางคนพอเข้ากัน
แล้วก็เอาข้าวโอ๊ตและ hazelnut ใส่ตูมลงไปเลยคนพอเข้ากัน





เตรียมหยอดเลยค่ะวันนี้ใช้ที่ตักไอศครีมขนาด 1.5 นิ้ว
หยอดเสร็จเอาเอามือแตะๆให้แบนๆนิดหน่อยแล้วเอา  hazelnut แต่งหน้า
(ในรูปยังไม่ได้แตะให้แบนๆ)





อบประมาณ 12-15 นาทีหรือกระทั่งเป็นสีเหลืองอ่อนๆ
พอสุกยกออกอย่าเพิ่งแซะรอซัก 5-10 นาทีค่อยแซะออกตั้งผึ่งไว้ให้เย็น
เก็บใส่ขวดโหลเอาไว้ทานได้หลายวัน..
ใครทำแล้วทานไม่หมดจับใส่ฟรีชเลยค่ะ....





สูตรนี้หารครึ่งคงจะลำบากเพราะจำนวนไข่แค่ฟองเดียว
เราทานไม่หมดภายใน 1 อาทิตย์แน่นอนเลยแบ่งบางส่วนไปบ้านญาติ
และบางส่วนใส่ถุงซิปล๊อคเอาเข้าช่องฟรีซ

สูตรนี้ทำได้ถึง 30 ชิ้น





ทำบิสกิตหรือคุ๊กกี้คนที่บ้านเราชอบค่ะ
มาระยะหลังคุณชายเริ่มหันมาทานเค้กแต่เค้าทานแค่เค้กช๊อคโกแลตอย่างเดียวอย่างอื่นร้องยี้ๆๆๆ (หมายความว่าไงนี่เธอ 555 )





มีความสุขกับการทำขนมทานเองที่บ้าน
และจำหน่ายจ่ายแจกแบ่งปันความสุขกันถ้วนหน้าค่ะ

No comments: