About Me

My photo
I am just someone who loves to cook and bake. This site only another one where I can share my experience and the recipes that I have done.

Tuesday, January 17, 2012

Strawberry Macarons

Strawberry Macarons



Strawberry Macarons






กลับมาทำมาการองอีกรอบ..คันไม้คันมือเพราะเห็นคุณโส่ยทำ
อีกทั้งได้รับหลังไมค์จากเพื่อนๆหลายคน ทั้งคนที่ทำแล้วสำเร็จ คนที่ทำแล้วมีปัญหา
อยากจะบอกความรู้สึกจากใจเลยค่ะว่า...ดีใจจริงๆที่เราความรู้ของเรา (อันน้อยนิด)
สามารถทำให้เพื่อนๆทำมาการองทานเองที่บ้านสำเร็จ ส่วนเพื่อนๆที่ยังมีปัญหา..ยังทำไม่สำเร็จ อย่าท้อนะคะ
เพราะทุกวันนี้เวลาเราทำ...ถ้าไม่ดูตาม้าตาเรือเราก็ยังมีเสีย มีทิ้งค่ะแต่เราไม่เสียเวลาอบให้เปลืองไฟ เปลืองเวลา
ถ้าเราเห็น batter ไม่ได้อย่างที่เราต้องการ เราก็ทิ้งเลย 55555
ทำ นางงามมาการอง..อย่างที่เคยบอกไปในบล๊อคเก่าๆว่า..ไม่ใช่แค่วัตถุดิบ เท่านั้นแต่มีหลายๆอย่างเข้ามาเกี่ยวข้อง...เช่นสภาพอากาศ เตาอบ เป็นต้น
พวกเราทำทานเองที่บ้านยิ่งต้องระวัง......

ล๊อตก่อนหน้านี้ทำแบบอิตาเลียน....แต่ต้องทิ้งทั้ง batch เนื่องจากดู batter แล้วไม่น่าเวิร์ค...
สาเหตุน่ะเหรอ..เพราะเราแอบงกไม่ยอมไปซื้ออัลมอนต์มีลเจ้าประจำเพราะเห็นที่ตลาดจีนราคาถูกกว่าตั้งครึ่งนึงแน่ะเลยซื้อมาลองครึ่งกิโล
ตอนมาถึงบ้านแกะถุงก็ได้กลิ่นแปลกเหมือนกับอัลมอนต์มันเก่ามากกกก เหม็น ไม่หอม และมีความชื้นหรือเปียกมากกว่าปกติ
ก็ไอ้ร้านที่เค้าขายเค้าใส่ถังไว้ถึงเวลาซื้อก็ตักชั่ง...มันคงจะสะสมความชื้นไว้เยอะมากกกว่าปกติ
หรือไม่ก็แอบมีผสมแป้งหรือเปล่าก็ไม่รู้เพราะถูกเกิ๊นนนนน แต่ที่สำคัญกลิ่นแปลกๆมากก

แต่ ไหนๆก็ซื้อมาแล้วเลยขอลอง.....สรุปไม่ได้อบหรอกค่ะแค่เห็นตัว batter ก็ทิ้งลงถังทำลายหลักฐานหมด 5555 แถมทำ candy thermometer ก็แตกอีก

ดังนั้นล๊อตนี้ตอนแรกเราจะทำแบบ Italian เลยมาจบที่ french
ง่ายๆไม่ยุ่งยากออกมาดีทั้งล๊อตแต่ล๊อตนี้เราทำสองสี
และมีการเปรียบเทียบอะไรให้ดูนิดหน่อยตอนท้ายๆค่ะ


เราแยกไข่ล๊อตนี้เอาไว้ในตู้เย็นนานมากประมาณ 6 วันเลย
ก็อยากทำแต่ฝนดั๊นตกทุกวันๆนี่น่า...ทำไปทำมาก็เลยต้องเสี่ยงทำ
วันที่ทำตอนเช้าฝนตกนิดหน่อย..พอบ่ายๆแดดออกเปรี๊ยง
เลยต้องรีบกุลีกุจอเข้าครัวทำนางงามซะ

เราเอาไข่ทิ้งไว้นอกตู้เย็นแต่เช้ามาทำเอาบ่ายๆ....
อัลมอนต์ล๊อตนี้ใหม่กิ๊ก..หอมชื่นใจ

เราทำแบบ french ค่ะทำสูตรเล็กไข่แค่ฟองเดียวแต่เราทำสองล๊อตเพราะแยกไข่ไว้สองฟอง...เลยทำสองสีซะเลย (ตั้งใจจะเล่นสีแรงๆซะหน่อย)
วันนี้จะทำไส้สตอเบอรี่เพราะมีซ้อสสตอเบอรี่เหลืออยู่
ใครอยากทำไส้อะไรก็ทำตามสบายเลยค่ะ...เอาสะดวกเนอะ



สูตร (ไข่ 1 ฟอง ) ทำได้ 10 คู่

ไข่ขาวแยกไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 2-3 วัน 35 กรัม
อัลมอนต์มีล (ใครจะซื้อมาบดเองก็ไม่ว่ากัน) 43 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 63 กรัม
น้ำตาลล่ะเอียด 23 กรัม
สีแดงนิดหน่อย


วิธีทำ

ให้เพื่อนๆย้อนไปดูบล๊อคเก่าๆที่เรารีวิวอย่างล่ะเอียด
และต้องเข้มงวดกับวิธีการทำทุกขั้นตอนค่ะ
วันนี้เหมือนเคย..เรายอมเสียเวลาเพราะไม่อยากเสียของ
เลยขอเอาอัลมอนต์ไปอบที่ 70c ประมาณ 10 นาที

1 เอาอัลมอนต์กับน้ำตาลไอซิ่งบดรวมกัน
2 กรองด้วยกระชอนเพื่อจะได้เนียนสวย พักไว้
3 ตีไข่ขาวค่อยๆไล่สปีดจนสปีดสูงสุดทะยอยใส่น้ำตาลทรายลงไปตีจนตั้งยอดอ่อนแล้วใส่สี
ตีต่อจนเกือบแข็งจะเห็นเป็นมันเงาวาว
(ถ้าตีจนแข็งเกินจะได้มาการองที่แห้งไม่อร่อย)
4 เอาส่วนของอัลมอนต์ที่พักไว้มาผสมในส่วนไข่ขาว
5 ตะล่อมให้เข้ากัน
ย้อนกลับไปดูวิธีการตะล่อมในบล๊อคเก่าๆนะคะ
สำคัญมากๆถ้าตะล่อมมากไปส่วนผสมเหลว ใช้ไม่ได้ขาไม่งอกค่ะ แถมมีฟองอากาศใหญ่แทรกตัวอีก
ถ้าน้อยไปอาจจะยังมีฟองอากาศหลงเหลืออยู่เวลาอบจะมี air pockets
6 พักผิวให้แห้ง ทดสอบดูใช้นิ้วแตะขอบๆขนมและผิวด้านบนของขนม
การพักผิวทำให้โครงสร้างผิวของมาการองแข็งแรง อบแล้วไม่แตก มีขางอกสูง
7 อบที่ 150c ไฟ บนล่าง แบบมีพัดลมกระจายความร้อน
(ใครที่มีเตาอบแบบไม่มีพัดลมให้เพิ่มอุณหภูมิเป็น 170c ค่ะ)
อบนาน 12-14 นาทีขึ้นอยู่กับขนาดของมาการอง

***ใครที่มีปัญหาอบมาการองแล้วเนื้อไม่ฟู..ไม่เต็มก็เพิ่มอุณหภูมิให้สูงขึ้นแต่ต้องลดระยะเวลาการอบด้วยค่ะ***


ส่วนผสมที่ได้ที่จะออกมาลักษณะแบบนี้






ดูใกล้ๆค่ะ..ถ้าส่วนผสมได้แบบนี้..มีเฮ!! แน่นอน !!






อีกสีค่ะ...ตอนแรกกะว่าจะทำสองรส
นึกไม่ออกว่าจะรสอะไรดีก็เลยจะลองสีดำ 555 แต่พอใส่สีดำไปนิดนึงเกิดอาการปอดแหกเพราะมันน่ากลัวจัง...
รีบแก้สีในบัดดลเอาสีส้มเติมลงไปเลยกลายเป็นสีอย่างที่เห็น






ดูใกล้ๆค่ะ...ทั้งสองสีใช้สูตรเดียวกันทำเวลาไล่เลี่ยกันแต่ส่วนผสมมีความต่างอยู่เล็กน้อยจะมาเฉลยตอนท้าย






หลังจากอบเสร็จมาทำไส้แบบฉบับง่ายๆไม่ตายตัวค่ะ
ประยุกต์เอาจากวัตถุดิบที่มีในครัว

สูตรไส้สตอเบอรี่

เนยจืดที่อุณหภูมิห้อง 50 กรัม
นมสด 90 มิล
ไข่ 1 ฟอง (เราใช้ไข่แดงที่เหลือนั่นล่ะ 1 ฟอง )
น้ำตาลทราย 10 กรัม
ผงคัสตาร์ด 10 กรัม (ใช้แป้งข้าวโพดก็ได้ค่ะ)
ซ้อสสตอเบอรี่หรือแยม 3 ช้อนโต๊ะ
กลิ่นสตอเบอรี่นิดหน่อย

วิธีทำ

1 เอาเนยตีให้ฟูกระจายตัว พักไว้
2 เอาไข่ น้ำตาลทราย ผงคัสตาร์ด ใส่ชามอีกใบแล้วใช้ตะกร้อมือตีให้เข้ากันจนน้ำตาลขึ้นฟูสีอ่อนลง
3 เอานมใส่หม้อตั้งไฟกลางพอแค่เดือดปุดริมๆขอบหม้อ
4 เอานมร้อนเทใส่ชามไข่คนให้เข้ากัน
5 เทกลับใส่หม้อเปิดไฟอ่อนๆ..ใช้ตะกร้อคนจนข้นยกลงแล้วพักไว้ในชามอีกใบ
6 พอส่วนผสมเย็นลงเอาเนยใส่แล้วใช้ hand mixer ตีจนเข้ากันค่ะ




เสร็จแล้วก็ทำการใส่ไส้ประกบคู่แต่งงานกัน





ปริมาณไส้จะทำได้ 20 คู่พอดิบพอดี






ตอนแรกจะทำไส้อื่นกับตัวสีส้ม..แต่อิชั้นขี้เกียจแระ
เลยหยอดหมดเลยทั้งสองสี






ทั้งสองล๊อตทำเหมือนกันทุกอย่างแต่แตกต่างกันนิดเดียว
สังเกตุจากรูปนี้ค่ะ.....ขาทั้งสองไม่เหมือนกัน
ถ้าไม่เปรียบเทียบก็ไม่รู้เนอะ แต่ใช้ได้เหมือนกันทั้งสอง
เนื่องจากซิดนีย์ระยะนี้เริ่มอุ่นๆบางวันไปทางร้อน...เราเลยมีตัวช่วยค่ะ






เราว่าตัวช่วยตัวนี้น่าจะเหมาะกับเมืองไทย...egg whiter powder
เราไม่เคยใช้ค่ะเพราะก่อนหน้านี้ที่ทำบล๊อคเก่าๆอากาศจะเย็น
ตอนนี้เลยมีโอกาสได้ทดลอง....ตัว egg whiter powder จะช่วยเรื่องดูดซับความชื้นได้
ในกรณีที่ทำช่วงที่อากาศมีความชื้นสูง
แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าใส่ egg whiter powder แล้วจะไม่ต้องกังวลเรื่องอื่นๆน๊า...
ใส่ลงในส่วนผสมข้างบนตอนที่ตีไข่ขาวประมาณ 1/2 ช้อนชาค่ะ






ประกบคู่จับแช่ตู้เย็นก่อนทาน..อย่างน้อย 24 ชั่วโมงแต่สูตรนี้เราขอแช่สองวันค่ะเพราะต้องการให้ตัว shell ทำการออสโมซีสนิดหน่อย
ไส้ตัวนี้จะข้นๆคล้ายๆกานาชเพราะเมื่อวานหลังจากแช่ไป 24 ชั่วโมงเราลองเอามาทานดู
เราคิดว่ายังไม่นานพอขอเป็นสองวันกำลังดีค่ะ







มาทานด้วยกันมั้ยค๊า






พรุ่งนี้จะจับใส่กล่องผูกโบว์ไปเยี่ยมเพือนคุณชายค่ะ






ไส้ตัวนี้ไม่หวาน...ถ้าเพื่อนๆจะเปลี่ยนเป็นรสอื่นก็ได้ค่ะ.จะเป็นส้ม มะนาว หรือ ราสเบอรี่ก็น่าอร่อยเนอะ
มาทานกันเร้วว คนล่ะชิ้นสองชิ้น






เป็นกำลังใจให้ทุกคนทำมาการองสำเร็จนะค๊า
มีคำถาม มีปัญหา ทิ้งไว้หลังไมค์หรือกล่องเม้นท์ถ้าตอบได้จะตอบ
ถ้าไม่ได้...จะไปล่าหาคำตอบมาให้ค่า







ขอบคุณเพื่อนๆที่แวะมาชมค่ะ

**ย้อนกลับไปดูรูปเก่าๆที่ทำ..ทำมั้ย ทำมัย..อิชั้นทำสีออกมาเฉดเดียวกันตลอด 555 **




Create Date : 04 ธันวาคม 2554
Last Update : 4 ธันวาคม 2554 10:26:04 น. ลบ Blog แก้ไข Blog39 comments
Counter : 718 Pageviews.


Add to Share/Save/BookmarkShare/Save/BookmarkShare/Save/Bookmark

No comments: