About Me

My photo
I am just someone who loves to cook and bake. This site only another one where I can share my experience and the recipes that I have done.

Monday, September 26, 2011

Salted caramel macarons

วัสดีจ้าเพื่อนๆชาวบล๊อคทั้งหลาย
วันนี้ไม่ได้มารีวิววิธีการทำตัว macarons เพราะก็คล้ายๆอย่างเดิม
ย้อนไปดูบล๊อคเก่าได้ที่นี่ < basic macaron shells

คราวหน้าถ้ายังไม่เบื่อเจ้าขนมนี่จะมารีวิวสูตรอร่อยๆแปลกๆแหวกแนว
แต่วันนี้จะมารีวิววิธีการทำไส้ขนมอร่อยๆ







วันนี้ซื้อสีผงมาใหม่เลยขอลองสีซะหน่อย....
สีแดง...แต่ไหงผสมออกมาแล้วกลายเป็นสีชมพูหว่า...สงสัยใส่น้อยไป
ไม่เป็นไร...คราวหน้าลองใหม่...
ล๊อตนี้แทบไม่ต้องพักผิวเลย....บีบเสร็จเดินไปอุ่นเตาผ่านไป 20 นาทีเอาส่งเข้าอบ
ช่วงนี้อากาศแห้ง.พักผิวไม่นานก็อบได้ทันที
รุ่นนี้ทำไม่เยอะ...ทำที่สูตร 50 กรัม ไข่ขาวอย่างเก่ามากกกก แบบแยกเอาไว้จนขี้เกียจทำ

ไม่อยากให้เสียของเลยจับทำลองเล่นดูตอนแรกนึกว่าจะเสียซะแล้วเพราะตีไข่มีความรู้สึกว่าเหนียวมากๆ







เข้าเตาอบมีขางอกก็ชื่นใจแล้ว
ทำทุกครั้งก็ยังต้องมีลุ้นทุกครั้ง 5555








วันนี้จะมารีวิวการทำไส้คาราเมลพอเป็นพิธีเอาไว้ทำทานเองกันในครัวเรือน
เราชอบไส้คาราเมลมากๆเพราะไม่ได้หวานเจี๊ยบแต่จะออกมันๆขมๆหน่อยๆ
ก็เลยอยากรีวิวเผื่อเพื่อนๆชาวบล๊อคอยากลองเอาไปทำทานเองที่บ้านดู
ช่วงนี้ซิดนีย์อากาศดีมากๆเพราะอยู่ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ
ดอกไม้ต้นไม้สีสวยๆออกดอกบานกันสะพรั่ง
แต่เราไม่ชอบฤดูใบไม้ผลิเท่าไหร่.....ไม่ใช้ไม่ชอบดอกไม้หรือใบไม้
แต่พอถึงฤดูนี้...เราจะเป็น hay fever แบบเต็มพิกัด
ทั้งยากิน ยาฉีด ยาพ่น กระหน่ำกันเข้าไป จัดเต็ม
บางทีทั้งวัน...ทำอะไรไม่ได้เลย....ทรมานสุดๆ.....

คุยกันพอเป็นพิธี...เข้าเรื่องขนมดีกว่า


สูตรค่ะของ Baroque Patisserie

SALTED CARAMEL เต็มสูตรของต้นตำหรับ

250 กรัม ครีมสด
350 กรัม น้ำตาลทรายละเอียด
10g Fleur de Sel
(ไม่มี เพราะเกลือชนิดนี้แพงเห็นราคาแล้วไม่กล้าซื้อ 100 กรัมเกือบห้าร้อยบาทไทย...เอาไว้ใจกล้ากว่านี้จะซื้อ 555 ใช้เกลือในบ้านไปก่อน )
350 กรัม เนยจืดนิ่ม







เราทำครึ่งสูตร...เยอะมากกกคราวหน้าจะทำแค่ 1/4 สูตรก็น่าจะพอ
วันนี้ใช้เกลือตัวนี้ค่ะ...รสชาดไม่ได้เค็มมากมายเหมือนเกลือที่ใช้ทำอาหาร
ปกติ เกลือตัวนี้เราชอบเอาไว้ใส่สลัดหรือเอาไว้สำหรับโรยเนื้อย่างสเต๊ก...แต่ เกลือก็คือเกลือ...ชิมๆหน่อยก็ดีเพราะมันก็เค็มแบบเกลือ...5555







วิธีทำ

เอาน้ำตาลทรายใส่หม้อตั้งไฟ่อ่อนแล้วก็รอจนน้ำตาลเริ่มละลาย...
จับตาดูน้ำตาลเอาไว้ด้วยค่ะเดี๋ยวไหม้....
สีจะเริ่มเป็นสีทองๆคนบ้างเป็นระยะเพื่อน้ำตาลจะได้สีที่เสมอกัน







ระหว่างนี้ก็หาหม้อมาอีกใบนึงเอาครีมใส่ตั้งไฟแค่พอเดือดปุดๆรอบๆขอบหม้อไม่ต้องรอถึงเดืิอดพล่านก็ปิดไฟได้เลย








พอน้ำตาลทรายเริ่มละลายเป็นสีเหลืองทองยกออกจากเตา







ก็เอาครีมที่ร้อนๆเทใส่หม้อน้ำตาลแล้วก็เอาตะกร้อมือคนไปด้วย
มันจะฟู่ๆๆเลยต้องระวังมากๆค่ะ







คนไปเรื่อยจนเข้ากัน
คนเป็นระยะจนอุณหภูมิลดลงพอเอามือแตะๆดูพออุ่นๆไม่ร้อนมาก ประมาณ 40 องศา







ก็ทะยอยเอาเนยที่นิ่มแล้วใส่ลงไปทีล่ะช้อนแล้วก็คนให้เข้ากัน
ก่อนจะใส่เนยต่อต้องตีให้เข้ากันดีก่อน







ทะยอยใส่เนยจนหมดแล้วเทใส่ภาชนะเอาพลาสติกคลุมแล้วเอาเข้าตู้เย็นให้เซทตัว 20-30 นาที








หลังจากครบกำหนดเอาออกมาใช้ hand mixer ตีจนขึ้นฟูสีจะอ่อนลง







เสร็จก็บีบเลยจ้า







ประกบคู่เอาเข้าตู้เย็น 24 ชั่วโมงก็ทานได้







เราเอาออกมาถ่ายรูปเมื่อเช้า...กินไปสองชิ้น 55







เอาใส่กล่องไปฝากเจ้านาย...หลากสีหลากรสแบ่งกันอ้วน







กล่องนี้ฝากเพื่อนๆชาวบล๊อคทุกคนค่ะ
มีความสุขกับทำขนมทานเองที่บ้านน๊า















No comments: