About Me

My photo
I am just someone who loves to cook and bake. This site only another one where I can share my experience and the recipes that I have done.

Wednesday, July 6, 2011

Chocolate chip cookies




From Nigella Lawsons's recipe

ทำเมื่อคืนเพราะอยากรู้ว่าจะออกมาแบบไหน
เพราะดูรูปแล้วน่าหม่ำสุดๆ
แต่ดูสูตรแล้ว...เออไม่แน่ใ
แต่ผล...คืออร่อยมากกกกกกกกกกกก สูตรอาจจะไม่เหมือนการทำคุ๊กกี้ทั่วๆไปแต่ขอบอกว่าง่าย ไม่ยุ่งยากอะไรเลยยิ่งถ้ามี stand mixer แล้วยิ่งสบายเฮ

สูตร

เนยจืด  142  กรัม ต้นฉบับเค้ามาเป็นช้อนโต๊ะอ่ะขี้เกียจตวงกับช้อนเลย convert เอา (จากตู้เย็น)
น้ำตาลทรายแดง   2/3  ถ้วย
น้ำตาลทรายละเอียด   1/2   ถ้วย
วนิลา  2   ช้อนชา
ไข่   1  ฟอง (เย็็นจากตู้เย็น)
ไข่แดง  1  ฟอง (จากตู้เย็น)
แป้งสาลี   2  ถ้วย ( ไม่ต้องร่อน )
baking soda  1/2  ช้อนชา
milk chocolate chip 11 ออนซ์ ตามสูตร 320 กรัม 

(เรามีแค่ถุงเดียว 250 กรัม และเราใช้ dark chocolate แทนเพราะกลัวว่าจะหวานเกิน )

วิธีทำ

วัตถุดิบทุกอย่างไม่ต้องเอามาตั้งไว้ที่อุณภูมิห้อง

1 เอาเนยไปละลายกับไมโครเวฟซัก 30 วินาทีพอให้ละลาย..ตั้งทิ้งไว้ให้พออุ่นๆ
2 เอาน้ำตาลทั้งสองชนิดใส่โถปั่นใช้หัวใบไม้ ตีพอให้น้ำตาลผสมกันแล้วค่อยๆเทเนยลงไปในโถตีต่อสปีดกลางจนเข้ากันประมาณ 2 นาที
3 เอาวนิลา, ไข่ และ ไข่แดง ใส่ลงไป ไม่ต้องหยุดเครื่องตี ต่อจนเป็นครีมบางๆ ไม่นานประมาณ 2-3 นาที
4 หยุดเครื่อง เอาแป้งที่ผสมกับ baking soda ใส่ลงไป ตีสปีดต่ำก่อนพอไม่ให้แป้งฟุ้ง...แป๊ปเดียวแล้วเปลี่ยนเป็นสปีดกลางพอให้เข้ากันพอไม่นาน น่าจะ 1 นาที
5 ใช้ที่ตักไอศครีมตักโดว์ ห่างกันซักนิ้วครึ่ง อบที่ 160 องศา 17 นาที (เราอบเป๊ะเลย 17 นาที) แต่ก็ขึ้นอยู่กับขนาดของคุ๊กกี้ด้วย พอดีวันนี้ทำใหญ่หน่อย....ถ้ายังไงเช็คดูพอเป็นสี light brown ก็น่าจะพอ

ถ้าไม่อยากอบเยอะ เก็บเป็นโดว์ที่หยอดแล้วเข้า freeze ไว้
หรืออบให้หมดแล้วเก็บ freeze ไว้ได้เหมือนกัน

เราทำได้ 28 ชิ้นจ้า

No comments: