About Me

My photo
I am just someone who loves to cook and bake. This site only another one where I can share my experience and the recipes that I have done.

Wednesday, July 6, 2011

แต่งหน้าเค้กแบบง่ายๆ Chocolate cake




แต่งหน้าเค้กแบบง่ายๆฉบับเร่งด่วน


เค้กชิฟฟ่อนช๊อคโกแลตสองชั้นกับ cream cheese frosting

ดิชั้นไม่ได้อบแล้วมาสไลด์แต่ทำแบบเอาเร็ว อบเร็วเพราะมีงานอื่นอีกเยอ

1 อบชิฟฟ่อนสองลูกจากสองถาดแล้วเอามาซ้อนกัน
2 ปาดครีมตรงกลางแล้วก็ด้านข้าง ด้านบน ไม่ต้องหนาเพราะเราจะแค่ปิดครัม crumb coat แล้วเอาไปแช่เย็นซัก 30 นาทีให้เซทตัว
3 เอาออกมาแล้วปาดอีกรอบจะได้เนียน..
3 ปาดด้านบนก่อนเยอะๆเลยใช้ สปาตูล่า ปาด
4 แล้วเอาสปาตูล่าตักครีมแล้วปาดด้านข้างอีก...ทำมุม 45 องศา หมุนถาดแล้วหยุด ยกสปาตูล่าขึ้นจากผิวเค้กนิดนึงทำให้เป็นคลื่น...ช่วยเรื่องปาดเค้กไม่เรียบได้ด้วย แต่เราปาดแบบนี้เพราะอยากให้มี texture ข้างๆๆ
5 ปาดเสร็จ...เอาครีมที่เหลือ ใส่ถุงเอาหัวบีบกลมๆไม่ใหญ่มาก
6 บีบครีมทำมุมฉากกับตัวเค้กตอนระหว่างบีบต้องค่อยๆผ่อนมือเบาๆทำมุมฉากกับเค้ก...หยุดบีบแล้วปล่อยมือ (เข้าใจมั้ยนี่ )
7 บีบต่อไปจนครบรอบ
8 เอาง่ายเข้าว่า.....เอาช๊อคโกแลตแท่งมาขูดเป็นเส้นๆ ใช้ที่ปอกผลไม้คมๆหน่อยขูด ถ้าช๊อคเก่าหรือแข็งจะขูดไม่ได้น๊า...ลองดูๆๆๆๆ












วิธีทำ cream cheese frosting ง่ายๆและอร่อย

ครีมชีสฟิลาเดเฟีย 250 กรัม
เนยสดเค็ม 50 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 160 กรัม
ผงโกโก้ 25 กรัม

เอาเนยกับครีมชีส ใส่เครื่องตีสปีดกลาง-สูง จนฟู 6-8 นาที
หลังจากนั้นเอา น้ำตาลไอซิ่งที่ร่อนรวมกับผงโกโก้ใส่ ตีต่อจนขึ้นฟู 8 นาที
เอามาปาดเค้กขนาดสองปอนด์ได้พอดี
ถ้าเป็นสามปอนด์ก็ปาดได้ค่ะเหมือนรูปข้างบนแต่จะตกแต่งมาไม่ได้เพราะครีมชีสจะไม่พ

อร่อยไม่เลี่ยน...จ้า

1 comment:

jingabellrock said...

น่าทานจังค่ะ ชอบครีมชีสด้วย ไว้จะลองทำดู :)