มาอีกแล้วกับบล๊อคนี้....my macarons มาตามบัตรเชิญของคุณไก่ Schnuggy ชนุ๊กกี้
ขอออกตัวนิดนึงว่าเราทำเจ้า macarons ได้เพราะไม่ยอมแพ้
ไม่เคยเรียนมาจากที่ไหน อาศัยอ่านตามบล๊อค หนังสือ วีดีโอ ทีวี สารพัด มันจะไปยากอารั้ยยย (ลากเสียวยาววว )
ทำบ่อยค่ะ เจ๊งมาก็เยอะ ทำทิ้งมาก็เพียบ แต่ไม่เคยยอมแพ้
ขนาดตอนนี้บางทียังมีเจ๊งเร้ยย 555 ...ไม่ว่ากันไข่ออสเตรเลียไม่แพงแต่ค่าไฟอ่ะดิ..พุ่งกระฉูด เอิ๊กๆๆ
วันนี้เราขอกลับมาทำแบบ french อีกครั้ง
แต่
ความจริงเราชอบแบบ Italian มากกว่า ถึงแม้ว่าผู้เชี่ยวชาญเค้าจะว่าแบบ
french อร่อยกว่า แต่ผู้เชียวชาญในการกิน (เพื่อนเราเอง) บอกว่าแบบ Italian
อร่อยกว่า
แบบ french กัดไปมันจะละลายในปากแต่แบบ italian จะออกหนึบๆหน่อย
แบบ italian ทำแล้วโอกาสเสียน้อยกว่าเยอะแถมไม่ต้องพักผิวนานเหมือน french
วันนี้กลับมาทำ french อีกรอบไม่ค่อยพอใจกับผลงานเท่าไหร่ ขาสั้นไปจี๊ดดดนึงอ่ะ
แต่ก็...ไม่ทันแล้ววววค่าาาาา ไข่ขาวหมดเกลี้ยงงง
รอบ่มก่อนอีกซักวันสองวันก่อน
ก่อนหน้านี้ลุยทำแบบ italain มาหลายล๊อตเพราะเพื่อนขอออเดอร์ไปตั้งขายที่ร้าน (หลังจากที่ให้กินฟรีมานานเริ่มติดใจ)
หุยตายๆๆ...นี่นางงาม macarons ของอิชั้นจะได้ออกงานโชว์ตัวแล้วเหรอนี่
สูตรก็คงเป็นสูตรเดิมแต่ทอนสูตรเอาค่ะ (วันนี้ทำสูตรเล็กหน่อย)
ไข่ขาว 50 กรัม
อัลมอนต์ 60 กรัม
ไอซิ่ง 80 กรัม
น้ำตาลทราย 30 กรัม
สี
วิธีทำก็เดิมๆ
ดูตามภาพเลยละกันเนอะหรือใครไม่เข้าใจก็ย้อนกลับไปดูบล๊อคเก่าๆน๊า
วันนี้ผสมไม่ค่อยดี...มีฟองอากาศเยอะเอาไม้จิ้มฟันทำลายมันซะหน้าจะได้เด้งๆเนียนๆ
พักผิวพอให้แห้งๆนิดหน่อยส่งอบเลยค่ะ 150 c ไฟบน-ล่าง แบบมีพัดลม
เรื่องเตาอบ...ศึกษากันเอาเองค่ะว่าเตาอบที่บ้านเป็นแบบไหน..แล้วก็ยึดแบบนั้นเป็นหลัก
อบ 13-15 นาที...พอนาทีที่ 5-7 ก็เอาไม้มาขัดประตูไล่ความชื้นซะหน่อยแล้งอบต่อจนสุก
วัน
นี้เราใจร้อนไปหน่อยพักผิวไม่ทันแห้งเท่าไหร่ส่งอบเลย....งานเยอะ
เรื่องเยอะ คนมาทำสวนที่บ้านอีก...เลยวุ่นๆ (อิชั้นแก้ตัวไปเรื่อย)
อบไปมีผิวระเบิดไปสองสามชิ้น 555
วันนี้ขอลองไส้ chocolate ganache มั่งแต่ใส่ ganache ล้วนๆเราว่าขมไปค่ะ..เราไม่ค่อยชอบ
เลยขอเอา butter cream แจมตรงกลางซะหน่อย
vanilla
french butter cream อร่อยมากๆลืมอ้วนเลย...(จากสูตรในหนังสือ miette
ใช้ไข่แดงไป 8 ฟองทำจนเหนื่อยแต่อยากกำจัดไข่แดง..เยอะเกิ๊นนน )
ประกอบร่าง
แอบชิมไปสองชิ้น..(จะผอมมั้ยนี่เรา)
เสร็จแล้วจ้า
" My macarons the way I love "
ล๊อ
ตนี้ทำสองวันก่อน...ใช้แบบ Italian
ชอบมากๆแต่ปัญหาคือเวลาทำแล้วต้องใช้ปริมาณไข่ขาวเยอะอบทีสามถาดแน่ะ...เรา
ไม่ถนัดใช้ hand mixer กับวิธีนี้เลยต้องใช้ stand mixer
ถ้าเพื่อนๆคนไหนที่เคยทำแบบ french ลองมาทำแบบ Italian ดูมั่งค่ะ
ส่วนใหญ่ร้านที่ซิดนีย์ที่ขายเค้าจะทำแบบ Italian ค่ะเพราะเชฟบอกว่า..เก็บได้นานกว่า
ทำแล้วประสบความสำเร็จมากกว่า
สวยงาม...ชอบๆๆ พร้อมส่งไปออกงาน คริคริ
ของจริงสีจะเหมือนรูปข้างบนมากๆๆว่า เราใช้สีแดง 3 ส่วน สีน้ำตาล 1 ส่วนออกมาเป็น pastel color
นี่เราเพิ่งทำเมื่อวาน...แบบ Italian เหมือนเคย...ติดใจวิธีนี้ค่ะ
ได้ทำเพิ่มเพราะโล๊ะของเก่าในตู้เย็นไปหมดแล้วเลยได้ทำใหม่ คริคริ
ตัว shell รสโกโก้...แต่ใส้เป็น vanilla butter cream ของเก่าที่เหลือ...กำจัดหมดเกลี้ยงดีใจมั่กๆ ตู้เย็นโล่งขึ้นอีกจี๊ดนึง
ขอบคุณ.....คุณไก่สำหรับบัตรเชิญทำให้เราได้มีส่วนร่วมกับกิจกรรมนี้ค่ะ หนุกๆๆเอาอีกๆ
ต่อไปเราจะทำอะไรกันดีน๊า
ขอให้เพื่อนๆประสบความสำเร็จในการทำ macarons ทานเองที่บ้านกันทุกคนเลยน๊า
No comments:
Post a Comment