Green tea macarons with green tea butter cream filling
สวัสดีจ้าเพื่อนๆ
อึดอัด มาหลายวันอยากทำ macarons แต่ก็ต้องอดทนเจ้าขนมชนิดนี้จะทำแต่ล่ะทีต้องวางแผนทำให้ตรงกับวันที่เรา ว่าง นั่งคิดนอนคิดว่าจะทำรสอะไรดีหว่า...นึกได้ว่าซื้อผงชาเขียวมาไว้ทำชิฟฟ่อน แต่ไม่ได้ทำซะที..อย่ากระนั้นเลยเอามาลองทำดีกว่า
วันที่กลับมาจาก Brisbane เลยรีบแยกไข่ขาวปั๊ปเลย (เป็นเอามากนะเนี่ย)
แต่ปัญหาคือตอนนี้อยู่ช่วงลดน้ำหนักทำได้แต่ห้ามกินค่ะ..ขอรีดลงซักสามโลแล้วค่อยขุนใหม่ 555
ไม่พูดพล่ามทำเพลงวันนี้เราจะทำ macarons ไส้บัตเตอร์ครีมชาเขียวค่า
แยกไข่เอาไว้สี่ฟองวันนี้เลยแบ่งมาทำครึ่งนึง ที่เหลือเอาไว้ทำพรุ่งนี้
วัน นี้เราจะใช้ไข่แค่ 60 กรัมพอ ตอนแรกกะว่าจะไม่ได้ทำซะแล้วเพราะพยากรณ์อากาศบอกว่าฝนจะตกถึงวันอังคารแน่ะ ตื่นเช้ามาท้องฟ้าโปรดโปร่งไม่มีวี่แววของฝน...เสร็จโจรล่ะ
สูตรค่ะจากหนังสือเหมือนเดิม
ไข่ขาว 60 กรัม
น้ำตาลทรายเม็ดล่ะเอียด 40 กรัม
อัลมอนต์มีล 72 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 108 กรัม
ผงชาเขียว 2 ชช
(แต่เราลืมใส่ 555 ดันใส่สีแทน เอ๋อๆเนอะแบบว่ายังเช้าอยู่ไง
ใช้สีเขียวอ่อน 3 ส่วนสีน้ำตาล 1 ส่วน)
ไข่ขาวแยกไว้เมื่อสามวันที่แล้ว...ก่อนทำเราเอาออกมาไว้ในครัวข้ามคืนเลย
almond meal เก็บเอาไว้นานมันจะชื้นๆไม่แห้งส่งอบก่อนเลยค่ะ 60c นาน 10 นาที
อยู่เมืองไทยแดดดีๆเอาผึ่งตากแดดซักแป๊ปนึงก็ได้
เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมก่อนทำ..
ถุงบีบใส่หัวบีบกลมเส้นผ่าศุนย์กลางประมาณ 1.5 cm ไม่มีก็ใช้หัวกลมอะไรก็ได้ค่ะใส่แก้วเอาไว้เวลาเอาบัทเทอร์ใส่จะได้สะดวก
เอาอัลมอนต์มีลกับน้ำตาลไอซิ่งไปป่นให้ละเอียดแล้วกรองด้วยกระชอนถ้ามีเศษชิ้นใหญ่ๆก็ทิ้งไปซะถ้าส่วนที่ทิ้งเยอะต้องเติมทดแทนด้วยน๊า
ตีไข่ขาวเริ่มจากสปีดต่ำแล้วค่อยๆเร่งสปีดจนเป็นฟองหยาบๆ
ทะ ยอยใส่น้ำตาลทรายจนหมดแล้วตีจนตั้งยอดอ่อนหลังจากนั้นเอาสีใส่ค่ะแล้วตีต่อ จนตั้งยอดแข็งเหมือนเมอร์แรงค์ (คว่ำกะละมังลงมาไม่หยดใช้ได้)
ได้ส่วนของเมอรแรงค์แล้วเราจะมา fold กับส่วนของ almond meal กัน...
วันนี้มาเป็นวีดีโอคลิปเลยค่ะ
ปล...เราจะบอกว่าเอาใส่ถุงแบบดั๊นบอกว่าใส่ขวด 5555 พลาดไปแล้วไม่ว่ากันเนอะ
ใส่ถุงเตรียมบีบเลยจ้า
บีบ เลยเอาตามสะดวก...ถ้าบีบแล้วยอดโดมไม่หายยกถาดขึ้นเอามือตบๆใต้ถาดเดี๋ยวโดม หายเองวันนี้ทำได้เพอร์เฟคมากเลยเรา..ไม่ต้องยกถาดตบเลย แต่เรากระแทกเบาๆกับโต๊ะหนึ่งทีไล่ฟองอากาศนิดนึง
ตกแต่งซะหน่อย...ด้วยผงชาเขียวโรย/อีกถาดใช้เม็ด poppy seeds โรยเอาค่ะ
วันนี้พักผิวนานถึงหนึ่งชั่วโมงแน่ะ...ส่งอบโลด 150c ไฟบน-ล่าง แบบมีพัดลม
ถ้าใครทำสีอ่อนๆหาถาดมาปิดชั้นบนของเตาอบหน่อยก็ดีนะคะป้องกันหน้าด่าง หน้าหมอง
วันนี้เราอบที่ชั้นที่สองนับจากข้างล่าง...เตาอบที่บ้านเรามี 4 ชั้นค่ะ
ผ่านไป 7 นาที
เอา ไม้มาคัดไว้ที่ประตูซะหน่อยไล่ความชื้นแล้วอบต่อจนสุกประมาณ 13-15 นาทีขึ้นอยู่กับขนาดวันนี้เราอบ 13 นาทีเพราะเราทำขนาด 1 นิ้วนิดๆ
พอสุกเอาออกมาตั้งทิ้งไว้ซักพักค่อยแซะออก...แกะออกอย่างง่ายดาย..ก้นงาม ชอบจริง silpat
ต่อไปเรามาทำไส้ต่อ
สูตรค่ะ
ไข่แดง 2 ฟอง
น้ำตาลเม็ดละเอียด 1/4 ถ้วย
นมสด 3 1/2 ชต
เนยที่อุณหภูมิห้อง 7 ชต
น้ำผึ้ง 3 ชต
ผงชาเขียว 2 ชช ( เราว่ามันน้อยไปคราวหน้าจะเพิ่มเป็น 1 ชต )
วิธีการทำ
เอาไข่แดงกับน้ำตาลทรายผสมกันแล้วตีให้ขึ้นจนเป็นสีอ่อน ขาวนวล
ใส่นมลงไป คนให้เข้ากัน
เอาขึ้นตั้งไฟอ่อนๆคนจนข้นลักษณะเหมือนคัสตาร์ด
ยกลงจากเตาตั้งทิ้งไว้ให้เย็นทะยอยใส่เนยทีล่ะช้อนตีให้ขึ้นฟู
เอาผงชาเขียวใส่ตีให้เข้ากัน
เอาน้ำผึ้งใส่ตีให้เข้ากัน
เสร็จแย้ววว เตรียมประกอบร่างจ้า
เสร็จแล้วเอาเข้าตู้เย็นแช่ทิ้งไว้ซัก 24 ชั่วโมงก่อนทาน
หรือแช่ฟรีชได้นานถึง 3 เดือนจ้า
ถ้าใครยังไม่อยากทำไส้ก็เอา shells ใส่กล่องปิดฝาให้สนิททิ้งไว้นอกตู้เย็นได้สามวัน
น่ากินจัง..ไส้ตูมๆ
ขอบคุณที่แวะมานะคะ
แจกคนล่ะชิ้นค่่ามาแร้ววว
No comments:
Post a Comment