วันนี้ซิดนีย์ฝนตก..อากาศเย็น พยากรณ์อากาศบอกว่าต่อไปนี้จะเป็นฤดูหนาวจริงๆแบบเต็มๆแล้วค่ะ
หลังจากที่ทำงานต่อเนื่องมาสามวัน..เหนื่อยจังแต่ก็ต้องทำ
มาวันนี้ได้เวลาพักแล้ว..ดีใจจังเพราะมีอะไรๆที่อยากทำมากมาย
อยากทำขนม อยากอบโน่น นี่ เยอะแยะ
มีหนังสือมากมายเป็นตั้งๆอยากจะอ่านก็ไม่ได้อ่าน
ตื่ินเต้นที่จะมีวันหยุดจะได้อบขนม วันนี้วันที่รอคอยก็มาถึง....
วันนี้เลยขออบ cupcakes กับจะใช้ chocolate cream cheese frosting จากหนังสือแมกกาซีนของ Donna hay
สูตรตัว cupcakes เราก็ใช้สูตรช้อคโกแลตหน้านิ่มยอดฮิตของ เชฟอุ๋มอิ๋มล่ะค่ะ
วิธีการก็ทำตามต้นแบบเค้าล่ะ
เตรียมวัตถุดิบก่อนเลย
วอร์มเตาอบที่ 180 องศาเอาไว้ค่ะ
เอาถ้วยกระดาษใส่ถาดไว้ให้เรียบร้อยก่อน
วัตถุดิบ
ส่วนผสม (1)
แป้งเค้ก 160 กรัม
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ผงโกโก้ 50 กรัม
น้ำตาลทรายป่น 200 กรัม
ส่วนผสมที่ (1) ร่อนรวมกันทั้งหมด
ส่วนผสม (2)
น้ำ 100 กรัม
นมข้นจืด 50 กรัม
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 125 กรัม
ไข่แดง 4 ฟอง
วนิลาแอกแทรกซ์ 2 ช้อนชา
ส่วนผสมที่ (2) รวมกัน
คนด้วยตะกร้อมือให้เข้ากันค่ะ
หลังจากนั้นก็ทำหลุมตรงกลางส่วนผสมที่ 1
เอาส่วนผสมที่ (2)+ ส่วนผสมที่(1)
คนด้วยตะกร้อมือให้เข้ากัน
กรองด้วยกระชอนซะหน่อยจะได้เนียนๆ
พักไว้ก่อนค่ะ
ส่วนผสม (3)
ไข่ขาว 4 ฟอง
น้ำตาลทราย 100 กรัม
ครีมออฟทาทาร์ 1/2 ช้อนชา
จากนั้นไปตีไข่ขาวกัน
เริ่มจากตีให้เป็นฟองหยาบๆแบบนี้ก่อน
ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ตีต่อนิดหน่อยจึงค่อยๆใส่น้ำตาลลงไปตีให้ขึ้นฟูตั้งยอด
เอาส่วนผสมไข่ขาวที่ตั้งยอดแล้วไปผสมในอ่างของเหลวได้เลยจ้า
แบ่งใส่ซักสามรอบแต่ล่ะรอบก็ใช้ตะกร้อมือตะล่อมเบาให้เนียน
เท ใส่เหยือกเอาไว้เลยค่ะความจริงว่าจะใช้เหยือกใบใหญ่แต่ขี้เกียจหยิบเอาใกล้ มือเลยได้ขนาดเล็กมา...ถ้าใช้แบบใหญ่ก็จะได้ไม่ต้องคอยเติม
หลังจากนั้นก็หยอดใส่พิมพ์โลดเลยค่ะ
ไม่ต้องใส่เยอะน๊า...อบแล้วล้นไม่รู้ด้วยเอาแค่ประมาณนี้ 3/4 ก็พอจ๊า
เราจะอบแค่ 12 ถ้วยแบทเทอร์เหลือเลยเอาใส่พิมพ์อบไปด้วยกันเลย..
พิมพ์อันนี้ไม่มาตราฐานเพราะเล็กเกิน...ซื้อมาตั้งแต่เริ่มหัดทำขนมใหม่ๆ
ถ้า cupcakes เราอบประมาณ 13 นาทีแต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับเตาอบด้วยจ้า
พอครบ 13 นาทีเราเอา cupcakes ออกเปลี่ยนเอาเจ้าเค้กในถาดมาอบชั้นบนแทน..อบต่ออีก 15 นาที
พอ cupcakes เริ่มอุ่นๆก็เอาออกจากถาดวางพักให้เย็นสนิทบนตะแกรง
นี่หลังจาก 15 นาทีผ่านไปหน้าตาเค้กที่อบจากถาด 7 นิ้ว
ต่อไปมาทำครีมชีสกันค่ะ
ความจริงสูตรครีมชีสมีเยอะแยะมากมายหลายสูตรเรามีหนังสือของ Donna Hay เยอะมากวันนี้เลยอยากลองสูตรของเค้าซะหน่อย
สูตรของ Donna Hay แต่เราหารสองเพราะเยอะเกิน
chocolate cream cheese frosting
เนยเค็ม 100 กรัม เราเอาออกมาทิ้งไว้นอกตู้เย็นซักพักค่ะ
cream cheese 500 กรัมเอาออกมาไว้นอกตู้เย็นเหมือนกัน
icing sugar 320 กรัม, ร่อนเอาไว้
ผงโกโก้ 50 กรัม, ร่อนเอาไว้
เอาเนย ครีมชีส หั่นเป็นก้อนเล็กๆแล้วเอาใส่โถไว้เลย
ตีเนยด้วยสปีดกลางไปถึงสูงเราใช้เบอร์ 8
ตีจนขึ้นฟูประมาณ 6-8 นาที
หลังจากนั้นก็ลดสปีดลงเป็นสปีดต่ำแล้วเอาน้ำตาลไอซิ่งกับผงโกโก้ที่ร่อนแล้วใส่ลงไปตีพอให้เข้ากัน
แล้วก็ปรับสปีดสูง...ตีต่ออีก 8 นาทีจนกระทั่งฟูเนียน
ช่วงระหว่างตีก็หยุดเครื่องบ้างแล้วเอาพายปาดข้างๆโถซะหน่อย
เสร็จแล้วก็เอามาปาดเค้กหรือตกแต่ง cupcakes แบบเราได้เลยค่ะ
วันนี้จะใช้ 1M กับ 22M บีบตามประสามือใหม่หัดบีบ
หัดบีบไปเรื่อยๆไม่หัดก็ไม่เก่งเนอะ....
ชอบอันนี้มากที่สุด
คนข้างๆเราชิมไปหนึ่งอันปกติเค้าไม่ชอบทานเค้กพวกนี้เอาซะเลยแต่โดนบังคับ
เค้าบอกว่า....อร่อย คือที่อร่อยก็เพราะว่าเนื้อเค้กมันนุ่มแล้วเจ้าครีมชีสสูตรนี้ก็ไม่หวานค่ะไม่เลี่ยนเท่าไหร่...
เราว่าพอมาผสมกับตัวเค้กยังหวานน้อยไปซะด้วยซ้ำรู้งี้บีบครีมโปะไปเยอะๆเลยก็ดี 5555
ลาไปด้วยภาพนี้ละกันค่ะ
2 comments:
ตามมาชิมค่ะ คัฟเค้กน่ารักจัง บีบครีมสวยเเล้วค่า...
test เทส
Post a Comment