เห็นคุณบุ๊ง Close To Heaven ทำขนมปังอยู่หลายบล๊อคน่ากินทั้งนั้นวันนี้เลยขอส่งการบ้านซะหน่อยกับ
Aunt Marie's Dinner Rolls
ปกติเคยทำขนมปังอยู่เหมือนกันแต่ไม่เคยทำสำเร็จซักกะทีจบลงที่ต้องทิ้งลงถังขยะตลอด 555
มาครั้งนี้ดีใจสุดๆเพราะทำได้แล้วจ้า
นุ่มอร่อยมากๆตามที่คุณบุ๊งคอนเฟิร์มเอาไว้
เราไม่ได้ทำเต็มสูตรเหมือนต้นฉบับค่ะกลัวทานไม่หมด
ตอนแรกก็กลัวเหมือนกันว่าจะลดสูตรไม่ได้แต่ดูๆแล้วไม่น่าจะมีปัญหาอะไร
ดีใจจัง........เย้ๆๆๆๆๆ
อบขนมปังเองถึงแม่จะใช้เวลาซักนิดแต่มันหอมอร่อยมากๆโดยเฉพาะเวลาที่ออกมาจากเตาใหม่ๆ
สูตรตามต้นฉบับล่ะค่ะแต่เราหารสอง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 1/4 ถ้วย
(เราแยะเป็นสองส่วนเท่าๆกันจะเท่ากับ 1 ถ้วยบวก 2 ชต)
นมสด 1/2 ถ้วย
เนยเค็ม 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ชต
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา กับอีกนิดหน่อย
ยีสต์ 1 1/4 ช้อนชา
น้ำอุ่น 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1. เอานม น้ำตาลทราย เนย 3 ชต เกลือลงไป แล้วเอาไปเข้าเวฟซัก 30-40 วินาที
ทิ้งให้อุ่นแล้วเทใส่ในโถผสม
2. เติมน้ำอุ่นแล้วใส่แป้งครึ่งหนึ่ง (1ถ้วยกับ 2 ชต)
และโรยยีสต์ลงไปในโถผสมใช้หัวตีใบไม้ตีด้วยความเร็วปานกลางจนเนียนเข้ากัน
3. เติมแป้งอีกครึ่งหนึ่งที่เหลือลงไป (1ถ้วยกับ 2 ชต)เปลี่ยนเป็นหัวตะขอ ตีไปเรื่อยๆจนเป็นโดว์
แล้วเอาออกมานวดประมาณ 10 นาที (โรยแป้งบนโต๊ะเอาไว้นิดหน่อยค่ะไม่งั้นติดหนึบหนับ )
4. พักแป้งในอ่างที่ทาไขมันไว้แล้วในที่อุ่นประมาณ 45 นาทีถึง 1 ชั่วโมง
ตอนนี้ที่ซิดนีย์อากาศค่อนข้างเย็นเราเลยเอาไปวางข้างๆเตาอบค่ะรอจนโดว์ขยาย ขึ้นสองเท่า
5. ชกไล่ลมเลย...หนุกดีค่ะตอนชก
6. เอาแป้งออกมานวด...เรานวดประมาณ 5 นาทีแล้วก็แผ่แป้งเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าพับครึ่ง
แผ่แป้งอีกรอบและพับครึ่งเป็นสี่เหลี่ยม 2 ทบ
แล้วแผ่แป้งเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมพักแป้งไว้สัก 5 นาที
7. ทาเนย (ต้นฉบับเนยขาวแต่เราไม่มีค่ะ)
ที่ถาดอบให้ทั่วเอาแผ่นแป้งวางบนถาดดึงๆแผ่ๆ ให้คลุมถาด
8. ละลายเนย 1 ช้อนโต๊ะที่เหลือ แล้วเทราดบนตัวแป้งเลยค่ะแล้วเอามือละเลงให้ทั่ว
9. ตัดแบ่งเป็นสี่เหลี่ยมเท่าๆกัน เราใช้ที่ตัดพิซซ่าตัดเลยค่ะ
10.หยิบแป้งขึ้นมาทีละก้อน จับๆ คลึงๆในอุ้งมือให้เป็นก้อนกลมๆพอให้ผิวด้านบนของขนมปังเรียบ
11.เอาผ้าคลุม พักแป้งอีกครั้งประมาณ 30-40 นาที ระหว่างนี้ก็วอร์มเตาอบไว้เลยที่ 350 F/ 175 C
12.เมื่อฟูได้ที่ก็เอาเข้าอบประมาณ 20 นาที ใช้ไฟบนล่างค่ะ
ใครอ่านแล้วไม่เข้าใจอย่างไรไปดูต้นฉบับเลยนะค๊า
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=close-to-heaven&group=7
ไม่ได้ถ่ายรูปมาค่ะเพราะทำครั้งแรกกลัวจะพลาดเลยต้องตั้งใจเป็นพิเศษ
มีแต่รูปก่อนส่งเข้าเตาอบ
Aunt Marie's Dinner Rolls
ปกติเคยทำขนมปังอยู่เหมือนกันแต่ไม่เคยทำสำเร็จซักกะทีจบลงที่ต้องทิ้งลงถังขยะตลอด 555
มาครั้งนี้ดีใจสุดๆเพราะทำได้แล้วจ้า
นุ่มอร่อยมากๆตามที่คุณบุ๊งคอนเฟิร์มเอาไว้
เราไม่ได้ทำเต็มสูตรเหมือนต้นฉบับค่ะกลัวทานไม่หมด
ตอนแรกก็กลัวเหมือนกันว่าจะลดสูตรไม่ได้แต่ดูๆแล้วไม่น่าจะมีปัญหาอะไร
ดีใจจัง........เย้ๆๆๆๆๆ
อบขนมปังเองถึงแม่จะใช้เวลาซักนิดแต่มันหอมอร่อยมากๆโดยเฉพาะเวลาที่ออกมาจากเตาใหม่ๆ
สูตรตามต้นฉบับล่ะค่ะแต่เราหารสอง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 1/4 ถ้วย
(เราแยะเป็นสองส่วนเท่าๆกันจะเท่ากับ 1 ถ้วยบวก 2 ชต)
นมสด 1/2 ถ้วย
เนยเค็ม 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ชต
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา กับอีกนิดหน่อย
ยีสต์ 1 1/4 ช้อนชา
น้ำอุ่น 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1. เอานม น้ำตาลทราย เนย 3 ชต เกลือลงไป แล้วเอาไปเข้าเวฟซัก 30-40 วินาที
ทิ้งให้อุ่นแล้วเทใส่ในโถผสม
2. เติมน้ำอุ่นแล้วใส่แป้งครึ่งหนึ่ง (1ถ้วยกับ 2 ชต)
และโรยยีสต์ลงไปในโถผสมใช้หัวตีใบไม้ตีด้วยความเร็วปานกลางจนเนียนเข้ากัน
3. เติมแป้งอีกครึ่งหนึ่งที่เหลือลงไป (1ถ้วยกับ 2 ชต)เปลี่ยนเป็นหัวตะขอ ตีไปเรื่อยๆจนเป็นโดว์
แล้วเอาออกมานวดประมาณ 10 นาที (โรยแป้งบนโต๊ะเอาไว้นิดหน่อยค่ะไม่งั้นติดหนึบหนับ )
4. พักแป้งในอ่างที่ทาไขมันไว้แล้วในที่อุ่นประมาณ 45 นาทีถึง 1 ชั่วโมง
ตอนนี้ที่ซิดนีย์อากาศค่อนข้างเย็นเราเลยเอาไปวางข้างๆเตาอบค่ะรอจนโดว์ขยาย ขึ้นสองเท่า
5. ชกไล่ลมเลย...หนุกดีค่ะตอนชก
6. เอาแป้งออกมานวด...เรานวดประมาณ 5 นาทีแล้วก็แผ่แป้งเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าพับครึ่ง
แผ่แป้งอีกรอบและพับครึ่งเป็นสี่เหลี่ยม 2 ทบ
แล้วแผ่แป้งเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมพักแป้งไว้สัก 5 นาที
7. ทาเนย (ต้นฉบับเนยขาวแต่เราไม่มีค่ะ)
ที่ถาดอบให้ทั่วเอาแผ่นแป้งวางบนถาดดึงๆแผ่ๆ ให้คลุมถาด
8. ละลายเนย 1 ช้อนโต๊ะที่เหลือ แล้วเทราดบนตัวแป้งเลยค่ะแล้วเอามือละเลงให้ทั่ว
9. ตัดแบ่งเป็นสี่เหลี่ยมเท่าๆกัน เราใช้ที่ตัดพิซซ่าตัดเลยค่ะ
10.หยิบแป้งขึ้นมาทีละก้อน จับๆ คลึงๆในอุ้งมือให้เป็นก้อนกลมๆพอให้ผิวด้านบนของขนมปังเรียบ
11.เอาผ้าคลุม พักแป้งอีกครั้งประมาณ 30-40 นาที ระหว่างนี้ก็วอร์มเตาอบไว้เลยที่ 350 F/ 175 C
12.เมื่อฟูได้ที่ก็เอาเข้าอบประมาณ 20 นาที ใช้ไฟบนล่างค่ะ
ใครอ่านแล้วไม่เข้าใจอย่างไรไปดูต้นฉบับเลยนะค๊า
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=close-to-heaven&group=7
ไม่ได้ถ่ายรูปมาค่ะเพราะทำครั้งแรกกลัวจะพลาดเลยต้องตั้งใจเป็นพิเศษ
มีแต่รูปก่อนส่งเข้าเตาอบ
หลังจากอบไป 20 นาทีก็ออกมาหน้าตาดีเยี่ยงนี้
อร่อยนุ่มนิ่มที่สุด..โดยเฉพาะออกมาจากเตาใหม่ๆ
ภูมิใจจังที่ทำได้
จบลงด้วยภาพนี้ค่า
No comments:
Post a Comment