About Me

My photo
I am just someone who loves to cook and bake. This site only another one where I can share my experience and the recipes that I have done.

Monday, February 21, 2011

Homemade walnut pesto

ช่วงนี้เรามีวันหยุดสามวันต่อเนื่อง…ดีใจมากมายเพราะได้ทำโน่นทำนี่หลายอย่าง

เมื่อวานตอนเย็นลงครัวทำอาหารวันๆหมกหมุ่นอยู่แต่ในครัวไม่อยู่ในครัวก็อยู่ห้อง ทำงานนั่งหน้าคอมทัั้งวัน พอมีเวลาว่างก็ต้องทำความสะอาดบ้านอีกเวลาผ่านไปวันๆเร็วมากเลย เฮ้อ..ทำอะไรไม่ค่อยจะทันเลย


เอาล่ะวันนี้เราจะขอนำเสนอ

Homemade Walnut Pesto



Photobucket



ทำก็ง่ายแสนง่ายรู้งี้ทำเองตั้งนานแระหลงไปซื้อเค้าอยู่ได้

สูตรนี้เอามาจากหนังสือ Gourmet Traveler ค่ะ

เจ้า pesto นี่อ่ะเอามาทำอาหารได้หลายอย่างมากๆเช่นพวกอาหารประเภทพาสต้าหรือเอามาใส่ หน้าพิซซ่าหรืออะไรก็ได้แล้วแต่เราจะครีเอทเอาค่ะ..อาหารฝรั่งไม่ยุ่งยาก เหมือนอาหารไทยบ้านเราเนอะแต่ที่เราทำวันนี้เราจะเก็บเอาไว้ทำ pesto lasagne ค่ะซื้อวัตถุดิบมาหลายวันกลัวว่ามันจะเน่าคาตู้เย็นซะก่อน



ตอน แรกก็ไม่คิดจะเอามาลงบล๊อคหรอกค่ะแต่พอทำแล้วชิม….เอ อร่อยแฮะอร่อยกว่าในขวดที่ซื้ออีกแถมสด สะอาดไม่ใส่สารกันบูดด้วยเลยอยากจะเอาสูตรมาแบ่งปันกัน



เริ่มกันเลยค่ะ



สูตร



Italian parsley 1/2 ถ้วย (กดให้แน่น)



Photobucket


Italian basil 1 1/4 ถ้วย (กดให้แน่นเหมือนกัน) ไม่มีรูปจ้าเพราะปั่นรวมไปหมดแล้ว

กระเทียม 1 กลีบ (เราใส่สองเลยชอบจัดๆ)

parmesan 60 กรัม



Photobucket


ถัววอลนัทคั่ว 50 กรัม (จริงๆมากกว่าในรูปนะ)



Photobucket


น้ำมันมะกอก 2/3 ถ้วย



Photobucket





วิธีทำ

ไม่มีไรมากเอาส่วนผสมทุกอย่างลงใส่เครื่องปั่นเลยค่ะ

ปั่นให้ละเอียด..ชอบแบบเนียนๆปั่นนานหน่อย

เราชอบไม่เนียนปั่นแป๊ปเดียวเองจ้า

เห็นมะง่ายนิดเดียวเองลองทำกันดูเนอะ



Photobucket



ทำเสร็จเก็บใส่ขวดเข้าตู้เย็นเลย...เอาน้ำมันมะกอกเติมใส่ลงไปในขวดเก็บไว้ในตู้เย็นนาน 7 วัน



Photobucket


เอามาทำพิซซ่าตอนเที่ยงของวันรุ่งขึ้น....อร่อยแบบไม่อ้วนเท่าไหร่เพราะชีสไม่ตูมๆๆ







เอามาทำลาซานญ่าตอนมื้อเย็น (เพิ่งทานหมดเมื่อกี้นี้เอง) รสชาดอร่อยใช้ได้ล่ะ

แปลกดีเคยทานแต่ลาซานญ่าแบบซ้อสแดง.......แต่แบบนี้ก็แปลกไปอีกแบบ



Photobucket



ไปแระไปดูทีวีดีกว่า.....นั่งหน้าคอมนานปวดหลังจัง
ขอบคุณที่แวะมานะคะ


No comments: